Hỏi đáp

Tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa mẹ chồng và con dâu

Cập nhật ngày: 22/11/2022
Câu hỏi: Ba mẹ em có cho anh trai em (đã có vợ) một miếng đất mà ba mẹ đang ở, đã sang tên sang vợ chồng anh. Bây giờ ba em mất và anh cũng mất, chỉ còn mẹ và chị dâu. Nhưng chị dâu đối xử với mẹ rất tệ bạc. Bây giờ em và mẹ em đứng ra đòi lại miếng đất được không?
Trả lời: Về việc xin lại toàn bộ miếng đất mà bố mẹ bạn đã cho anh chị, pháp luật hiện hành không có quy định về việc cho phép đòi lại tài sản đã tặng cho do sau khi tặng cho thì tài sản đã chuyển giao quyền sở hữu cho người nhận tặng cho. Vì vậy, họ có toàn quyền định đoạt việc trả lại tài sản tặng cho cho người tặng cho hay không.
Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, mảnh đất mà bố mẹ bạn tặng cho vợ chồng anh chị đã thuộc tài sản chung của vợ chồng anh chị. Do đó, khi anh của bạn chết thì mảnh đất mà bố mẹ bạn đã cho vợ chồng anh chị cũng sẽ được xác định có một nửa là thuộc di sản của anh bạn. Theo đó, mẹ bạn sẽ có quyền được thừa kế một phần của mảnh đất này khi anh bạn mất và ngoài ra là các tài sản khác thuộc sở hữu của anh trai bạn. Trong trường hợp mẹ bạn muốn đòi lại quyền thừa kế này, mẹ bạn có thể khởi kiện tại tòa án yêu cầu phân chia di sản thừa kế của anh trai bạn. Qua đó, mẹ bạn có thể lấy lại một phần mảnh đất hoặc quyền thừa kế các di sản khác.

Quý khách có nhu cầu tư vấn luật hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ: 1900.6287
---->>  LUẬT SƯ TƯ VẤN (24/7) GỌI: 1900.6287
---->>  Gửi yêu cầu dịch vụ hoặc yêu cầu đến luật sư
---->>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://luattrangia.com
---->>  Bản quyền thuộc về Công ty Luật TNHH MTV Trần GiaBài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác
Liên hệ ngay 🠪