Đất đai

Thanh Oai: Lấy quy hoạch làm điểm đột phá phát triển

Cập nhật ngày: 05/03/2024

Thanh Oai: Lấy quy hoạch làm điểm đột phá phát triển

Đỗ Minh  05/03/2024 - 07:53

Công tác lập quy hoạch được huyện Thanh Oai triển khai quyết liệt trong thời gian qua.

Với mục đích không để quy hoạch chồng quy hoạch và căn cứ vào quy hoạch để có thể phát triển theo đúng định hướng, bảo đảm hài hòa các yếu tố kinh tế, văn hóa, xã hội và sự phát triển chung, huyện Thanh Oai đã có những bước đột phá quan trọng...

ha-tang-giao-thong-khang-tr.jpg
Hạ tầng giao thông khang trang, đồng bộ tại thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai). Ảnh: Nguyễn Quang

Quy hoạch luôn đi trước

Ngay sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, huyện Thanh Oai đã xây dựng các dự án nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội, dự án đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn thu để xây dựng hạ tầng.

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Oai Nguyễn Ngọc Minh cho biết, từ quy hoạch chung của thành phố Hà Nội, huyện đã nhanh chóng điều chỉnh quy hoạch phù hợp với quy hoạch thành phố, khai thác các thế mạnh của địa phương. Trên cơ sở quy hoạch chung, huyện chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã lập đồ án quy hoạch chung xây dựng xã đến năm 2030, bảo đảm phù hợp, khớp nối với các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; lập quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã và điểm dân cư nông thôn, tỷ lệ 1/500.

Đáng chú ý, thực hiện Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 29-5-2023 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Thanh Oai đã tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt; các đề án phát triển sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở đó, huyện định hướng và đề xuất các nội dung điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện giai đoạn 2020-2025 và các năm tiếp theo, phù hợp với đề án đã được UBND thành phố phê duyệt.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030, Thanh Oai đã đề xuất, kiến nghị thành phố, các sở, ngành xem xét chấp thuận cho phép cập nhật một số nội dung cho công tác lập mới hoặc điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Oai và các nội dung tích hợp vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

“Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, Thanh Oai định hướng phát triển đô thị xanh, sinh thái, trung tâm kinh tế phía Tây Nam Hà Nội. Huyện đã xin bổ sung phát triển quy hoạch đô thị; bổ sung quy hoạch phát triển công nghiệp; nghiên cứu khai thác quỹ đất dọc trục phát triển phía Nam và tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; quy hoạch phát triển du lịch sinh thái ven sông Đáy; quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông. Quy hoạch phải có tính đi trước, đón đầu mới tạo đột phá, tạo nguồn lực phát triển toàn diện huyện”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

Khai thác thế mạnh, tiềm năng

Ngay sau khi trình bổ sung các quy hoạch với điều kiện hiện tại, nhiều địa phương trong huyện kỳ vọng về sự phát triển trong tương lai.

Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Oai Nguyễn Ngọc Minh, huyện đã cập nhật bổ sung phát triển đô thị khu vực phía Tây tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện và dự kiến khu vực phát triển đô thị hơn 2.000ha. Đồng thời, định hướng phát triển khu vực đô thị thị trấn Kim Bài, mở rộng vùng phát triển về khu vực các xã xung quanh. Ngoài ra, cho phép bổ sung phát triển đô thị dọc kênh Yên Cốc và phát triển đô thị xanh kết hợp sinh thái hai bên bờ kênh Yên Cốc.

“Thanh Oai cũng nghiên cứu khai thác quỹ đất dọc trục phát triển phía Nam và tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Trục phát triển kinh tế phía Nam, trục kinh tế huyện Thanh Oai và đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là trục giao thông chiến lược của Thủ Đô cũng là trục động lực kinh tế chính của huyện. Các trục giao thông này có vai trò liên kết không gian kinh tế của huyện và thành phố. Để khai thác hết tiềm năng và lợi thế, huyện đề xuất nghiên cứu một số vùng động lực kinh tế xoay quanh các xã ven vành đai”, ông Nguyễn Ngọc Minh cho hay.

Không chỉ bổ sung các quy hoạch đô thị, nông nghiệp, du lịch sinh thái gắn với tiềm năng, thế mạnh của từng xã, thị trấn trên địa bàn, Thanh Oai còn bổ sung quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông, nhằm tăng tính kết nối, thúc đẩy giao thương. Huyện đã định hướng nâng cấp các mặt cắt tuyến đường kết nối chính trên địa bàn như: Đường trục phát triển phía Nam (Cienco 5) mặt cắt hiện trạng là 40m, đề xuất điều chỉnh mặt cắt đường cao tốc 80-120m; tuyến tỉnh lộ 427, 429 đề xuất quy hoạch mặt cắt ngang rộng 40-50m. Bổ sung một số tuyến đường kết nối Đông Tây trên địa bàn Thanh Oai với các huyện: Chương Mỹ, Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa.

Với những quy hoạch chi tiết, quy hoạch mở phù hợp với quy hoạch chung thành phố, đặc biệt là các quy hoạch có tính khai mở những lợi thế, bảo tồn văn hóa truyền thống, huyện Thanh Oai đang tạo những tiền đề để xây dựng đô thị xanh, sinh thái đáng sống của Thủ đô.

Nguồn: Hanoimoi.com


Bài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác
Liên hệ ngay 🠪